Bookmark and Share Add to Favorites  

ค้นหาสินค้า

สมาชิกเข้าสู่ระบบ

User Name:
Password:
จำการล็อกอินของฉันไว้
ลืมรหัสผ่าน | สมัครสมาชิก
ใสอีเมล์ที่ลงทะเบียนไว้กับเรา

ขั้นตอนการติดตั้งหัวคอนเน็กเตอร์สายไฟเบอร์ออฟติกส์มีดังนี้

  ขั้นตอนการติดตั้งหัวคอนเน็กเตอร์มี 6  ขั้นตอน ดังนี้

                   1. ตัดและลอกเปลือกสายเคเบิ้ล
                   2.ตัดและเล็ม Aramid Yarn
                   3.การลอกและปอก Buffer ออกจาก Fiber
                   4.การเตรียม Epoxy
                   5.การเติม Epoxy เข้าไปที่คอนเน็กเตอร์
                   6.การขัดถู หัวสาย Fiber Optic

 

   1. ตัดและลอกเปลือกสายเคเบิ้ล
ขั้นตอนแรกของการเข้าหัวสาย Fiber ได้แก่การ ตัดและลอกเปลือกสาย Fiber ซึ่งในการตัดเปลือกสาย Fiber Optic นี้สามารถทำได้โดยการ ใช้อุปกรณ์เล็มหรือขลิบสาย Fiber ซึ่งมากับชุดเข้าหัว Fiber Optic เนื่องจากสาย Fiber Optic ไม่สามารถตัดด้วย Cutter ธรรมดาทั่วไป เนื่องจาก Fiber Optic ประกอบด้วย Aramid Yarn และ Strength Member จากนั้นให้ ลอกเปลือกสาย Fiber Optic

   2.ตัดและเล็ม Aramid Yarn
หลังจากที่ดึงเปลือกนอก ส่วนที่ตัดออกไปแล้ว ให้ทำการเล็มส่วนที่เรียกว่า Aramid Yarn (ซึ่งบางครั้งเรียกว่า Kevlar) โดยเล็มให้เกลี้ยงตามขนาดระยะตามที่กำหนดไว้จากผู้ผลิต (ดูตัวอย่างรูปที่ 1) ในการเล็ม Kevlar ครั้งนี้ให้ใช้อุปกรณ์พิเศษที่เรียกว่า กรรไกรตัด Aramid Yarn จากนั้นให้เล็มให้ได้ระยะขนาดที่ผู้ผลิตกำหนดไว้

      3.การลอกและปอก Buffer ออกจาก Fiber
มาถึงขั้นตอนนี้ได้ตัดและลอก Aramid Yarn รวมทั้ง Jacket ออกจาก สาย Fiber Optic เป็นที่เรียบร้อย ท่านสามารถลอก Buffer ออกจาก Fiber ได้ ซึ่งขั้นตอนนี้ท่านจะต้องระมัดระวังอย่างยิ่ง
ขั้นตอนนี้ ท่านจะต้องใช้ เครื่องมือลอกบัฟเฟอร์โดยเฉพาะ ซึ่งเครื่องมือที่ใช้ลอก Buffer อยู่ 2 แบบได้แก่ Miller Tool และ No-Nik Striper ซึ่งผู้ติดตั้งมือใหม่ มักจะชอบ Miller Tool แต่บรรดามืออาชีพจะชอบ No-Nik มากกว่า อย่างไรก็ดี เนื่องจากเครื่องมือเข้าหัวสาย ที่มาเป็นชุด จะประกอบด้วยเครื่องมือการลอก Buffer ทั้งสองแบบนี้
ในการที่จะลอกเอาบัฟเฟอร์ออกท่านจะต้องวางตำแหน่งของ Stripper โดยทำมุมขนาด 45 องศา กับสาย Fiber (ดูภรูปที่ 5) เพื่อที่จะป้องกัน ความผิดพลาด ที่จะทำให้ Fiber Optic เกิดการแตกหักขณะที่ทำการลอกบัฟเฟอร์ออก การลอก Buffer นั้น ท่านจะต้องงับตัว Stripper ลงบนบัฟเฟอร์ โดยท่านจะต้องระวังไม่ให้กดแรงเกินไป หลังจากที่ฝากรอยตัดลงบนตัวบัฟเฟอร์แล้ว ท่านจะต้องค่อยๆ ดึงบัฟเฟอร์ออกจาก Fiber
 

     4.   การเตรียม Epoxy
มาถึงตอนนี้สาย Fiber Optic ได้รับการตัดเอา เปลือกสายและ ส่วนที่ห่อหุ้มออกไปเรียบร้อยแล้ว มาถึงตอนนี้ให้เตรียม Epoxy ซึ่งจะมาพร้อมกับ ไซริงค์ เพื่อที่จะฉีด Epoxy เข้าไปที่คอนเน็กเตอร์
หลังจากที่ผสมกาว Epoxy (กระบวนการผสมกาว Epoxy เป็นวิธีการทั่วไป) เสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้เท Epoxy ลงไปที่ ไซริงค์
หลังจากที่เท กาว Epoxy ลงไปที่ ไซริงค์เรียบร้อยแล้ว ให้ทดลองฉีด เพื่อไล่ฟองอากาศออกไปจากไซริงค์ หลังจากที่ฟองอากาศถูกไล่ออกไปแล้ว

    5.การเติม Epoxy เข้าไปที่คอนเน็กเตอร์
หลังจากที่ได้เตรียมกาว Epoxy เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็คือ สอดเข็มฉีดยาเข้าไปที่คอนเน็กเตอร์
บรรจงกดด้ามไซริงค์เบาๆ แล้วฉีดเข้าไปที่คอนเน็กเตอร์ และระวังอย่าให้ทะลักจนเลอะเปรอะเปื้อน จากนั้นค่อยวางเข็มไซริงค์พร้อมด้วยคอนเน็กเตอร์คาบนโต๊ะไว้สักครู่หนึ่ง แล้วหันไปทำความสะอาด Fiber ด้วยน้ำยาทำความสะอาด เช่น Alco Wipe (มิใช่ซันไลนต์) จากนั้นค่อยๆ ดึงด้ามปลายของเข็มฉีดยาออก ให้ระวังมิให้กาวซึมตามออกมา
ก่อนที่จะสอดสาย Fiber Optic ไปที่ Connector จะต้องแน่ใจก่อนว่า สาย Fiber ไม่มีสิ่งสกปรก เช่น ฝุ่นและน้ำมันติดอยู่ ในการนี้ ท่านสามารถใช้ Alcohol หรือที่เรียกว่า Alco Wipes ซึ่งจะมากับชุดเข้าหัวสาย Fiber ทั่วไป วิธีการทำความสะอาดก็เพียงแต่ เอาแผ่นที่เรียกว่า Wipes ซึ่งเป็นแผ่นทำความสะอาดสายโดยเฉพาะ โดยใช้แผ่น Wipes ขัดถูไปมาเบาๆ
ใช้มือข้างหนึ่งจับสาย Fiber ที่ผ่านการทำความสะอาดแล้ว ค่อยๆบรรจงใส่เข้าไปที่คอนเน็กเตอร์ โดยอาจต้องหมุนคอนเน็กเตอร์ไปมาเพื่อให้ Fiber สามารถสอดเข้าไปได้โดยง่าย การทำเช่นนี้ ยังช่วยให้กาว Epoxy ไม่เกาะยังจุดใดจุดหนึ่งของคอนเน็กเตอร์และทำให้ Fiber ลอยอยู่กึ่งกลางของคอนเน็กเตอร์นอกจากนี้ การที่มีกาวซึมออกมาเล็กน้อย ก็อย่าเพิ่งตกใจ เนื่องจากลักษณะนี้กลับทำให้ ยิ่งมีความแน่นหนามั่นคงขึ้น

   เพื่อให้สาย Fiber กับคอนเน็กเตอร์สามารถยึดติดได้อย่างแน่นหนา ให้เลื่อน ปลอกหุ้มที่ม้วนตัวอยู่ ซึ่งอยู่รอบๆ Cable เข้าไปที่ตัวคอนเน็กเตอร์ จากนั้นให้ใช้ Crimpers ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่มาพร้อมกับชุดเข้าหัวสาย Fiber Optic จากนั้นให้ม้วนปลอกของสายนี้ ซึ่ง อุปกรณ์ Crimp นี้จะมีรูเล็กๆ ได้แก่ รูใหญ่และเล็ก โดยให้ ม้วน ปลอกที่ ปลาย Jacket ของ Cable โดยใช้รูเล็ก
มาถึงตอนนี้คอนเน็กเตอร์จะต้องรอให้แห้งประมาณ 18 ชั่วโมง เพื่อให้ กาว Epoxy นั้นแห้งสนิท แต่วิธีที่จะให้แห้งเร็ว จะต้องใช้เตา อบแห้งที่เรียกว่า Fiber U Curing Oven ซึ่งจะทำให้กาวแห้งภายใน 10 นาที
หลังจากที่ทำให้กาว Epoxy แห้งแล้ว ท่านก็พร้อมที่จะ ถูกลอกและเขี่ยเอาเศษกระจกและ Epoxy ออกจาก แท่ง Fiber Optic โดยการใช้เครื่องมือ ที่เรียกว่า Scribe แต่ก็เป็นไปได้ที่ท่านอาจใช้เครื่องตัดเล็กๆ ที่สามารถเขี่ยเศษเหล่านี้ออกไปได้ ซึ่งท่านต้องระมัดระวังอย่างยิ่ง
ในการนี้ ท่านจะต้องใช้มือจับคอนเน็กเตอร์ให้มั่นคง จากนั้นใช้ อุปกรณ์ Scribe ทำการเขี่ยเบาๆ ซึ่งเศษกระจกจะต้องแตกออก แม้จะมีพื้นผิวที่ไม่เรียบก็ตาม
   6.การขัดถู หัวสาย Fiber Optic
มาถึงตอนนี้ ท่านก็ได้เขี่ยเอาเศษวัสดุออกไปแล้ว แต่เนื่องจากว่า ส่วนที่ได้ถูกกำจัดเศษวัสดุออกไปแล้ว จะมีพื้นผิวที่ไม่เรียบ ดังนั้นเพื่อให้การเชื่อมต่อสามารถทำงานได้ตามปกติ ท่านจะต้องทำให้พื้นผิวให้เรียบเสียก่อน ดังนั้นท่านจะต้องใช้อุปกรณ์ที่คล้ายกับกระดาษทรายมาทำการขัดถู เพื่อให้พื้นผิวของหัวสาย Fiber นั้นเรียบที่สุด

โปรดระวัง ! อย่าออกแรงขัดถูกมากเกินไป เนื่องจากจะทำให้ หัวสายชำรุดได้ ซึ่งจะทำให้การสื่อสารทางแสง เกิดผิดพลาด จนต้องเข้าหัวสายกันใหม่

หลังจากที่เสร็จสิ้นจากการขัดถูแล้ว ที่คอนเน็กเตอร์อาจจะยังมีกาว Epoxy หลงเหลืออยู่อีก รวมทั้งที่กระจกของ Fiber ยังมีพื้นผิวที่ไม่เรียบ ไม่ต้องห่วง ! ก่อนอื่น ให้ทำความสะอาดที่หัวสายอีกครั้งหนึ่ง ด้วย Alcohol หรือ Alco Pad เพื่อเอาเศษวัสดุที่ยังคั่งค้างอยู่ออกไปอีกครั้งหนึ่ง
จากนั้นให้ใส่สาย Fiber เข้าไปที่ Puck จากนั้นเลื่อนตัว Puck เป็น ไปมาสัก 4-5 ครั้ง บนแผ่น Film ที่เรียกว่า 3-Micron Film
หลังจากที่เสร็จจากการขัดถูให้ตรวจสอบด้วยกล้องขยายโดยตรวจสอบสภาพความเรียบร้อย ของหัวสาย หาก
ภาพที่ปรากฏเป็นลักษณะที่ปรากฏในรูปที่ 27 ก็แสดงว่าเรียบร้อย

Fiber Cable Tester
                  
ไฟเบอร์ตัวตรวจสอบ Pro II         จะใช้ระหว่างการติดตั้งและซ่อมแซมเพื่อค้นหาความผิดพลาดการตรวจสอบความต่อเนื่องการตรวจสอบเส้นทางสัญญาณและระบุเส้นใย ซึ่งการทดสอบโหมดเดียว multimode และเส้นใยพลาสติก มีความสามารถในการทดสอบสายเคเบิลใยตั้งแต่ 0 ~ 5km
Fiber Pro II ตัวตรวจสอบการปล่อยแสงสีแดงสดใสที่สามารถค้นหาความผิดของเส้นใยหรือจุดขาดทุน เมื่อการทดสอบเพื่อความต่อเนื่องมันก็เปิดเผยสายเคเบิลใยถูกทดสอบจากห่อของสายเคเบิ้ลใย หรือมิฉะนั้น routs เส้นใยสามารถได้รับการยืนยันโดยการดัดนำแพทช์สำหรับการรั่วไหลออกจากไฟแดงนำแพทช์

 คุณสมบัติ
                      -  Wavelength: 650nm
                     -  ช่วง: แสดงให้เห็นถึง 5km
                      -  ง่ายต่อการตรวจสอบความผิดพลาดเส้นใยด้วยแสงเลเซอร์สีแดงภาพ
                     -  สากลสำหรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เฟซที่แตกต่างกันทดสอบ : ST, SC, FC, FDDA
                      -  การทดสอบทั้งสองโหมดเดียวและโหมดหลายสาย (ตัวเลือกตัวเชื่อมต่อใยแก้วนำแสงเพื่อ 2.5mm 1.25mm อะแดปเตอร์)
                      -  วงจรไฟฟ้าที่มีประสิทธิภาพสูงสำหรับเลเซอร์อำนาจมั่นคง
                     -  ดำเนินงานในทั้งสอง CW (Continuous Wave) และ PM (Pulse Mode)

 

บทความอื่นๆ ในหมวดเดียวกัน